พันธุ์สุกรจากต่างประเทศที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย

เคยสงสัยกันรึเปล่าว่าหมูปิ้งนมสดที่เราทานกันบ่อยๆ เค้าใช้เนื้อหมูไทยรึเปล่านะ หรือเค้าใช้เนื้อต่างประเทศกันละเนี้ย แต่นั้นก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักหรอกครับเพราะบทความนี้จะพูดถึงหมูสายพันธุ์ต่างๆของต่างประเทศที่เลี้ยงในประเทศไทยมาดูกันว่ามี สุกรพันธุ์ อะไรกันบ้างนะ พันธุ์สุกรจากต่างประเทศ พันธุ์แลนด์เรซ  มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเดนมาร์ค นำเข้ามาในประเทศไทยปี พ.ศ. 2506 มีสีขาว หูปรก ลำตัวยาว มีซี่โครงมากถึง…

ไขปริศนา หลอดไฟฟ้าในยุคอียิปต์ของฟาโรห์

ยุคอียิปต์มีหลอดไฟใช้จริงหรือ? ถ้าจะกล่าวถึงสิ่งประดิษฐ์โบราณที่มีวิทยาการ ผิดยุคผิดสมัย ก็มีอยู่หลากหลายชนิด รวมทั้งภาพสลักอีกภาพหนึ่ง ที่สร้างความฉงนฉงายให้กับหลายๆท่านที่มีโอกาสพบเห็นได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือภาพ สลักรูป “หลอดไฟฟ้า” ในวิหารแห่งหนึ่งของชาวไอยคุปต์ ซึ่งถือว่าเก่าแก่กว่าหลอดไฟฟ้าของโทมัส อัลวา เอดิสัน ถึงกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว…

ปลาหมึกเป็น สัตว์โลก ที่ในปัจจุบัน มักนำมาทำเป็นอาหาร สุดเลิศรส

หมึกเป็นสัตว์นํ้าไม่มีกระดูกสันหลัง Mollusk อยู่ในกลุ่มเดียวกับหอย ซึ่งในโลกนี้มีหมึกอยู่หลายสายพันธุ์ มีขนาดตั้งแต่เล็กไม่กี่มิลลิเมตรที่เรียกว่าหมึกแคระ จนถึงขนาดใหญ่หลายสิบเมตรที่เรียกว่าหมึกยักษ์ โดยหมึกจะ กินสัตว์ขนาดเล็กที่ลอยในทะเล และกินปลาที่มีขนาดเล็กเป็นอาหาร หมึกถูกนำมาปรุงเป็นอาหารมากมายหลายเมนู ตั้งแต่บริโภคแบบสดอย่างชาวญี่ปุ่น หรือนำมาประกอบเป็นอาหารคาว หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทั้งหมดล้วนแต่ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อหมึก คุณค่าทางโภชนาการที่ได้ก็จะเป็นโปรตีนเป็นหลัก ซึ่งเมื่อดูในรายละเอียดด้านคุณภาพของโปรตีนในเนื้อหมึก…